Hướng dẫn làm tròn số trong Excel đơn giản với hàm round

Làm tròn số trong Excel là một kỹ năng cơ bản rất hay được sử dụng trong Excel, để giải quyết vấn đề đó mọi người thường sử dụng hàm round để làm tròn số. Tuy nhiên với các trường hợp khi đối số đi kèm trong hàm là số âm thì mọi người thường thắc mắc vì chưa sử dụng thật sự thành thạo. 

lam-tron-so-trong-excel-1

Bài viết hôm nay mình mong sẽ giúp ích được cho các bạn đang muốn tìm hiểu về Excel, đặc biệt là những hàm cơ bản trong excel. Với hàm làm tròn trong Excel, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách được sử dụng thông dụng nhất đó là hàm round. Với vài thao tác đơn giản các bạn hoàn toàn có thể làm chủ được hàm round vì cách làm này thật sự rất đơn giản và dễ nhớ.

Hướng dẫn làm tròn số trong Excel với hàm round.

Bước 1 : Đầu tiên các bạn nên biết cấu trúc hàm round là ” =ROUND(number;n) ” Với number là ô muốn làm tròn, n là chữ số thập phân muốn lấy.

Bước 2 : Ví dụ như mình có một bảng điểm nhỏ dưới đây, và mình muốn làm tròn điểm của một số học sinh, mình sẽ gõ với cú pháp như sau ” =ROUND(C2;1) ” trong đó, C2 là ô điểm muốn làm tròn, 1 là chữ số thập phân muốn lấy làm tròn.

lam-tron-so-trong-excel-2

Bước 3: Tiếp tục với các giá trị tiếp theo mình sẽ ví dụ lấy ví dụ với n lần lượt là 2 và 3 với 2 bạn còn lại sẽ được thành quả như sau.

lam-tron-so-trong-excel-3

Bước 4 : Mình xin giải thích thêm để các bạn hiểu rõ hơn.

nếu n=0: Ta làm tròn tới số nguyên gần nhất, ví dụ: Round(11.424,0)=11

nếu n<0: Ta làm tròn về phía trái của dấu thập phân (nếu n=-1 thì làm tròn đến hàng chục, n=-2 làm tròn đến trăm và n= -3 là đến hàng nghìn…)

Khi n>0: Ta làm tròn về phía bên phải dấu thập phân (nếu n=1 lấy 1 số lẻ, n=2 lấy 2 số lẻ,…)

Đến đây chắc các bạn cũng đã nắm rõ cách làm tròn số trong Excel với hàm round rồi phải không nào. Hãy thử làm vài lần cho thành thạo là cac bạn sẽ nhớ ngay thôi. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm một số hàm khác trên trang web của mình mà mình đã giới thiệu trong các bài trước ví dụ như hàm tính tổng trong Excel chẳng hạn.

Gửi Bình Luận

Có thể bạn sẽ thích