Người Sài Gòn lại mua hàng tích trữ, siêu thị tạo “lá chắn” kiểm soát

 

Nhiều siêu thị, điểm mua sắm nhu yếu phẩm trên địa bàn TP.HCM tập trung đông người và xếp hàng dài ra tận cổng.

Chiều ngày 14/7, 2 siêu thị lớn tại đường Lê Văn Việt và Quốc lộ 1A thuộc TP. Thủ Đức tập trung đông đúc người đến mua sắm. Số lượng khách hàng nhiều hơn gấp 3 – 4 lần so với với những ngày bình thường.

Đây cũng là tình trạng chung của các tạp hóa, siêu thị nhỏ lẻ trên địa bàn TP. Thủ Đức và một số quận thuộc TP.HCM.

Tình trạng mua sắm đông đúc, “cháy hàng” diễn ra tại các siêu thị ở TP.HCM.

Ghi nhận tại khu vực siêu thị Coopmart Xa Lộ Hà Nội vào hồi 16 giờ 30, hàng chục chiếc xe máy nối đuôi xếp hàng, chờ được vào mua sắm kéo dài ra tận đường Lê Văn Việt (quận 9 cũ). Người và xe xếp sát nhau, khách hàng đều đeo khẩu trang nhưng khoảng cách tối thiểu không đủ 2m như khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo chia sẻ của anh L.K (trú tại đường Võ Văn Ngân), hàng dài gồm người và xe đã chờ đợi tại đây được hơn 30 phút, tuy nhiên mỗi lần ban quản lý siêu thị mở cửa chỉ cho phép khoảng 10 người vào trong. Ban đầu, hàng xe này rất đông nhưng do trời mưa, đợi lâu nên họ đã về bớt. Sau lớp “rào chắn” tại cổng siêu thị, khách hàng còn phải chờ đợi thêm 2 vòng (bao gồm khai báo y tế, chờ tới lượt) bên trong khu mua sắm.

Trời mưa nhưng nhiều người vẫn chờ đợi để được vào siêu thị.

Tình trạng “kệ không, hàng trống” tại các siêu thị, tạp họa lại tiếp tục diễn ra.

“Chẳng biết mua gì mà đông dữ vậy. Nghĩ tới dịch, nhìn thêm cảnh này mà thấy ớn, nổi hết da gà” – người này chia sẻ. Đợi thêm khoảng 10 phút, một đội cảnh sát khu vực đã có mặt giải tán đám đông tại cổng siêu thị, nhiều người ngậm ngùi quay xe vì đợi gần 1 tiếng đồng hồ nhưng vẫn về tay không.

Tại siêu thị Co.opXtra Linh Trung cũng xảy ra tình trạng tương tự, điểm gửi xe thì ùn tắc, người mua phải xếp hàng vào cửa siêu thị, sau đó khai báo y tế online và…tiếp tục chờ đợi. Siêu thị này áp dụng phương án xử lý qua 3 “rào chắn”, bao gồm: gửi xe, trước cửa siêu thị và tại phòng chờ khai báo y tế.

Mọi người xếp hàng dài chờ đợi trước cửa vào siêu thị Co.opXtra Linh Trung.

Một người than thở vì đi siêu thị gần 4 tiếng mới mua được thịt.

Mỗi đợt, ban quản lý siêu thị chỉ cho phép 10 người vào phòng chờ khai báo y tế online. Những khách hàng này sẽ tiếp tục chờ đợi cho tới khi khách trong siêu thị vơi bớt, lực lượng chức năng mới điều phối, cho phép vào mua sắm, số lượng hạn chế từ 5 đến 10 người.

Tại cửa ra của siêu thị, một số người vất vả xếp hàng hóa từ giỏ lên xe. Quan sát khung cảnh đông đúc có thể thấy, mọi người chủ yếu mua các sản phẩm bình ổn giá như rau củ quả, dầu ăn, đường, hải sản và bánh mì.

Những xe hàng xếp dài, chờ được giao cho khách hàng theo dịch vụ mua sắm online.

Một quán trà sữa trong khuôn viên siêu thị.

Chia sẻ với chúng tôi, cô H. (trú tại đường Lê Văn Chí) cho biết: “Trời ơi! Tui đi siêu thị từ lúc 2 giờ chiều lận đó. Chờ dăm sáu lướt mới vào được siêu thị, mua sắm còn phải đợi nhân viên châm hàng chứ còn gì đâu mà lấy. Chọn xong đồ rồi lại chờ tính tiền, thấy lâu quá nên tui mua một lượt cho xong. Chờ muốn rụng 2 cái chân, đau hết lưng sống, 4 tiếng đồng hồ mới mua được hơn 1 ký thịt. Sống hơn 50 năm rồi, lần đầu đi siêu thị mà mệt mỏi như vậy”. Nói thêm, cô H. cho biết chủ yếu mua thực phẩm về dự trữ trong tủ lạnh để khỏi phải đi lại nhiều lần.

Điểm Bách Hóa Xanh tại đường Linh Trung (TP. Thủ Đức), kệ rau củ và trái cây khá trống dù nhân viên làm việc liên tục.

Sống tại khu chung cư ở Bến Vân Đồn (quận 4), chị My (26 tuổi) cảm thấy bất ngờ khi siêu thị nhỏ dưới block tòa nhà cũng đông đúc từ lúc 3 giờ chiều. Theo chia sẻ từ chị My, dù trời mưa nhưng mọi người chờ đợi vẫn rất đông, tới hơn 1 tiếng đồng hồ mới được vào mua sắm. Thế nhưng qua được cửa siêu thị thì mọi hàng hóa cần thiết như rau củ, thịt heo, cá,…đều hết sạch. Mua sắm các đồ cần thiết cho nhu cầu đã xong, chị vẫn phải thêm hơn 30 phút nữa để siêu thị về thêm thịt.

“Khổ lắm, hơn 1 tiếng rồi mà vẫn còn phải chờ thịt về. Siêu thị nhỏ mà cái gì cũng sạch trơn”. – chị My chia sẻ.

Siêu thị nhỏ dưới tòa nhà chung cư tại quận 4 cũng tấp nập hoạt động mua bán.

Hàng người dài xếp hàng tại một điểm bán nhu yếu phẩm khiến khách hàng phải thốt lên “Ủa! Sao đông quá vậy?”.

Một số điểm tạp hóa hoặc siêu thị nhỏ ở các khu vực trên địa bàn thành phố…cũng tập trung đông người mua sắm vào buổi chiều. Hàng hóa trên kệ thường xuyên rơi vào tình trạng trống trơn, nhân viên siêu thị (tiệm tạp hóa) bổ sung liên tục nhưng không đủ nhu cầu của khách hàng.

Mặc dù khách hàng khi đến mua sắm tại các khu siêu thị, tạp hóa đề đeo khẩu trang, dùng dịch sát khuẩn tay,…tuy nhiên, nhiều điểm không đảm bảo được khoảng cách tối thiểu. Điều này có thể gây ra mất an toàn trong mùa dịch.

Khai báo y tế tước khi vào mua sắm.

Điểm bán rau tự phát cuối đường Lê Văn Chí.

Sở Công thương TP.HCM luôn đảm bảo nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm đầy đủ cho cư dân trên toàn thành phố. Vì vậy, việc kéo đến siêu thị ồ ạt để mua sắm thực phẩm dự trữ là điều không cần thiết.

Trong thời điểm này, mọi người nên giữ bình tĩnh, tuân theo các quy định của cơ quan chức năng địa phương và khuyến cáo 5K của Bộ Y tế nhé!

Nguồn: yan.vn/nguoi-sai-gon-tranh-nhau-mua-thuc-pham-cho-doi-mon-moi-moi-toi-luot-270919.html?fbclid=IwAR3wQD8Qn2IuZH8KuAfz8GOGxTLfMkkR-Tw2FyFFXvABgYOzO8ma9yISj00