Tròn 1 năm Song Nhi được thực hiện đại phẫu: Cuộc tái sinh kì diệu

 

Cuộc tái sinh kì diệu cho cặp chị em dính liền Trúc Nhi – Diệu Nhi từng khiến cho dư luận phải trầm trồ. Sau 1 năm, thật hạnh phúc vì cả hai đều rất khỏe mạnh.

Ngày 15/7/2020, cả nước hướng về cuộc đại phẫu của cặp song sinh dính liền Trúc Nhi và Diệu Nhi sau 13 tháng chung sống trong cùng 1 cơ thể. Trước đó, Song Nhi đã gặp vô vàn khó khăn cùng những bất tiện khi phần thân dưới bị dính liền.

Cặp song sinh trước khi tách rời. (Ảnh: FB T.T)

Khoảng 5h30 phút sáng ngày 15/7/2020, cặp song sinh được chuyển vào phòng để bắt đầu cuộc đại phẫu tách rời. Mọi người chắc hẳn chưa thể quên được hình ảnh xúc động của ba mẹ 2 em. Họ đã không kìm nổi cảm xúc, ôm nhau òa khóc nức nở. Đồng hành cùng vợ chồng và đội ngũ y bác sĩ, hàng ngàn người trên cả nước liên tục cập nhật tin tức qua các phương tiện truyền thông.

Bố mẹ Song Nhi òa khóc khi 2 em được đưa vào phòng đại phẫu (Ảnh: VTC News)

Để sửa chữa sai sót của tạo hóa, Trúc Nhi – Diệu Nhi đã được thực hiện tách rời, với sự tham gia của gần 100 nhân viên gồm hơn 60 y bác sĩ, chuyên gia từ các bệnh viện lớn như bệnh viện Nhi đồng 1, 2, bệnh viện Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Mắt, bệnh viện Xuyên Á và trường Đại học Y dược TP.HCM.

Ekip tham gia thực hiện cuộc đại phẫu cho Song Nhi (Ảnh: Lao Động)

Đến chiều ngày 15/7//2020, sau hơn 12 giờ trong phòng đại phẫu, mọi người như vỡ òa khi biết ca phẫu thuật được thực hiện thành công. Hai bé đã được tách rời hoàn toàn trên cơ thể độc lập. Được biết, trong quá trình thực hiện, đã có những thay đổi mà đội ngũ y bác sĩ chưa tính tới, tuy nhiên, bằng sự cẩn thận, tỉ mỉ, niềm hạnh phúc đã đến với 2 em.

Các bác sĩ thực hiện ca tách rời cặp song sinh (Ảnh: Dân sinh)

Hình ảnh bác sĩ Trương Quang Định lúc đang thực hiện phẫu thuật khiến nhiều người ngưỡng mộ (Ảnh: Zing)

Cuộc đại phẫu là một điểm nhấn ấn tượng trong lịch sử Y khoa Việt Nam. Sau ca mổ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cùng gọi điện hỏi thăm, gửi lời chúc mừng tới toàn bộ ekip.

Bố mẹ 2 bé xem hình ảnh về con qua điện thoại (Ảnh: BVCC)

Sau cuộc đại phẫu, tin tức về sức khỏe của 2 em vẫn luôn được cộng đồng mạng cập nhật từng ngày. Được biết, theo TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các nhân viên y tế sẽ tiếp tục theo sát sao tình hình sức khỏe của 2 em cho đến năm 18 tuổi.

1 tháng từ ngày đại phẫu, Trúc Nhi – Diệu Nhi đã có những tiến triển tích cực về mặt sức khỏe. 2 bé được kéo giường lại gần nhau để chơi đùa. Cả hai cũng đã tự thở được khí trời và ăn sữa ngoài trong sự vui mừng của nhân viên y tế và mọi người.

Ngày 1/9/2020, sau nhiều ngày hậu phẫu, Song Nhi được tháo nẹp và chính thức có những bước đi đầu tiên trên chính đôi chân của mình sau hơn 1 năm dính liền. Nhiều người không khỏi xúc động khi nhìn thấy hai em đang ngày càng ổn định hơn.

Trúc Nhi và Diệu Nhi được tập vật lý trị liệu trong viện. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Sáng ngày 7/10/2020, Trúc Nhi – Diệu Nhi chính thức được xuất viện trong sự vui mừng của mọi người. Sau hơn 15 tháng gắn bó, Song Nhi khiến nhiều người không khỏi xúc động khi xuất hiện bằng những hình ảnh khỏe mạnh.

Song Nhi trong ngày xuất viện.

Những khoảnh khắc đáng yêu của Trúc Nhi – Diệu Nhi.

Tính tới thời điểm hiện tại, sau 1 năm thực hiện thành công ca đại phẫu, sức khỏe của hai bé hiện vẫn ổn định. Trên trang cá nhân, mẹ của Song Nhi luôn cập nhật hình ảnh đáng yêu của cả hai cùng những dòng trạng thái tươi vui. Nhìn những khoảnh khắc này, người hâm mộ và dõi theo hai bé suốt thời gian qua không khỏi ấm lòng.

Mới đây, ngày 7/6, Trúc Nhi – Diệu Nhi được tổ chức tiệc sinh nhật tròn hai tuổi.

Song Nhi diện váy đón sinh nhật. (Ảnh: Trần Poppy)

Hai bé hiện sức khỏe đã ổn định. (Ảnh: Trần Poppy)

Những hình ảnh siêu đáng yêu của Song Nhi (Ảnh: Trần Poppy)

Nhìn hình ảnh của hai bé hiện tại, mọi người không khỏi vui mừng. Vậy là sau tất cả sự cố gắng của chính 2 bé, cả ba mẹ và hàng trăm nhân viên y tế đã được đền đáp xứng đáng.

Theo YAN